Hướng Dẫn Các Bước Ẩn Ứng Dụng Trên Android Cơ Bản Nhất

​​Vì sự bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư hay vì lý do nào đó mà bạn muốn ẩn ứng dụng trên Android thì dưới đây là một cách rất hữu dụng. Thực tế, trên mỗi thiết bị Android đều đã trang bị chức năng này, do đó bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện thao tác này mà không cần tải thêm phần mềm bên thứ 3. Vậy làm sao để ẩn ứng dụng? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Hướng dẫn ẩn ứng dụng trên Android cơ bản

Khi chưa biết tới chức năng ẩn ứng dụng trên Android thì hầu hết người dùng sẽ để ứng dụng vào một nơi mà khó nhìn thấy. Tuy nhiên, có một điểm bất tiện ở Android đó là có 2 chế độ hiển thị, bao gồm màn hình ứng dụng và màn hình chờ. Do đó nếu không thực hiện thao tác ẩn thì ứng dụng đó vẫn sẽ xuất hiện trên màn hình còn lại. Đương nhiên việc thực hiện cũng khá dễ dàng bạn chỉ cần thao tác qua 3 bước sau:

Bước 1: Bạn vào phần “Cài đặt” => chọn “Màn hình” => “Màn hình chờ”

Hướng dẫn ẩn ứng dụng trên Android cơ bản

Bước 2: Trong mục “Màn hình chờ”, bạn kéo xuống để chọn mục “Ẩn ứng dụng”

Bước 3: Sau khi điện thoại chuyển sang giao diện tiếp theo, bạn có thể click chọn những ứng dụng mà mình muốn ẩn (có thể ẩn nhiều ứng dụng cùng một lúc), sau cùng là ấn “LƯU” để hoàn tất ẩn ứng dụng trên Android.

Sau khi thực hiện các thao tác trên, bạn sẽ không còn thấy ứng dụng hiện lên trên màn hình điện thoại nữa. Do đó để có thể tìm kiếm và sử dụng các ứng dụng mà bạn đã ẩn thì bạn chỉ việc sử dụng công cụ “Tìm kiếm ứng dụng” của Android. Ở công cụ “Tìm kiếm ứng dụng”, bạn nhập từ khoá là tên ứng dụng để tìm ứng dụng đã ẩn. 

Khi không muốn ẩn ứng dụng nữa, bạn thực hiện các bước tương tự như trên. Ở bước “Ẩn ứng dụng” bạn chọn “bỏ ẩn ứng dụng” là có thể bỏ ẩn thành công. 

Ẩn ứng dụng trên Android thông qua Secure Folder

Ẩn ứng dụng trên Android thông qua Secure Folder

Tính năng Secure Folder là một tính năng hoàn toàn miễn phí trên các thiết bị Android nhưng có độ hiệu quả cao không kém những ứng dụng mất phí khác. Như tên gọi Secure Folder, bảo mật cũng chính là tính năng chính của ứng dụng này, với việc phát triển dựa trên công nghệ bảo mật Knox hiện đại của Samsung.   

Việc sử dụng Secure Folder không chỉ giúp bạn ẩn ứng dụng trên Android mà còn có thể bảo mật rất nhiều dữ liệu khác thông qua mã Code, PIN hay phương pháp sinh trắc học (vân tay, mống mắt). Do vậy nếu như bạn không làm những công việc quan trọng cần độ bảo mật cực kỳ cao thì việc bảo mật ứng dụng qua Secure Folder gần như là tuyệt đối.

Mọi thông tin tại Secure Folder sẽ đều được mã hoá để chỉ bạn có thể nhìn thấy và truy cập được, mọi hoạt động sẽ đều được “cách ly” khi bạn truy cập vào ứng dụng. Chẳng hạn, nếu bạn muốn sử dụng Facebook tại Secure Folder, mọi hoạt động của bạn tại đây sẽ không xuất hiện tại bất kỳ đâu khác.

Một điểm trừ duy nhất của ứng dụng này đó là chỉ hỗ trợ trên các thiết bị Samsung Galaxy với Android 7.0 Nougat trở lên và bắt buộc phải có tài khoản Samsung. 

Để cài đặt tính năng bảo mật Secure Folder, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Bạn vào phần “Cài đặt” (Setting) => chọn “Màn hình khoá và bảo mật” (Lock Screen and Security”.

Các bước ấn ứng dụng trên Android Secure Folder

Bước 2: Tại đây, nhấn chọn “Secure Folder” để kích hoạt tính năng. 

Bước 3: Về điều khoản và hướng dẫn sử dụng, bạn chọn “Next” để đồng ý

Bước 4: Người dùng lựa chọn kiểu bảo mật: mật khẩu (Password), mã PIN (PIN), ảnh vẽ hoạ tiết (Pattern), vân tay (Fingerprints) hay mống mắt – tròng đen (Irises). 

Bước 5: Tiếp đến bạn sẽ được hỏi nhập mật khẩu dự phòng, khi đó bạn nhập đoạn mật khẩu gồm ít nhất 6 ký tự, tối thiểu phải bao gồm 1 chữ và 1 số. 

Bước 6: Sau khi hoàn tất các bước bảo mật, bạn sẽ được hướng dẫn cách hoạt động và sử dụng.

Bước 7: Bạn có thể thêm ứng dụng cần bảo mật bằng cách nhấn “+ ADD” (thêm) để chọn ứng dụng => chọn “ADD” để hoàn tất.

Bước 8: Ngoài các ứng dụng thì bạn cũng có thể bảo bật các file – tệp khác như hình ảnh, hay các tệp tài liệu Documents vào Secure Folder. Đối với những file như vậy thì bạn sẽ tiến hành trực tiếp tại file. Đầu tiên bạn mở file cần bảo mật lên => Chọn phần mở rộng, chính là hình dấu ba chấm ở góc trên bên phải màn hình điện thoại => chọn “chuyển đến Secure Folder” (Move to Secure Folder).

Trên đây là hai cách ẩn ứng dụng trên Android hoàn toàn miễn phí mà Cybemum giới thiệu tới bạn. Ngoài hai cách có sẵn ở Android như trên thì bạn cũng có thể tải những ứng dụng bảo mật khác trên Play Store để trải nghiệm các tính năng khác nhau. 

Với những thiết bị chưa được hỗ trợ Secure Folder thì bạn có thể tìm kiếm từ khoá “Secure” hay “Hide App” để tìm các ứng dụng tương thích. Qua bài viết trên đã giải đáp phần nào vướng mắc của các bạn. Rõ ràng việc ẩn ứng dụng trên Android có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúc các bạn thực hiện thành công các cách ẩn ứng dụng trên Android trên nhé.