Hướng Dẫn Cách Tự Theo Dõi Chu Kỳ Kinh Nguyệt Đơn Giản 

Liệu bạn có nhớ chu kỳ kinh nguyệt lần trước đó của mình bắt đầu vào thời gian nào và một chu kỳ kinh nguyệt thông thường của bạn kéo dài trong bao nhiêu ngày không? Điều này rất quan trọng cho việc sinh sản của chị em phụ nữ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt chi tiết nhất giúp phái đẹp có thể bảo vệ sức khỏe chính mình nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một loạt những thay đổi hàng tháng mà mỗi người phụ nữ đều phải trải qua để chuẩn bị cho việc mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường xảy ra giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ. Kinh nguyệt hay còn gọi là đèn đỏ là hiện tượng hết sức bình thường xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh.

Kinh nguyệt cũng là một hiện tượng báo hiệu phụ nữ không có thai. Thông thường trong một tháng, một trong hai buồng trứng của bạn sẽ rụng trứng. Quá trình này được biết đến là “sự rụng trứng”. Cùng lúc đó, trong cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi về nội tiết. Điều này sẽ giúp cho tử cung chuẩn bị thuận lợi cho việc có thể mang thai của người phụ nữ. 

Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung sẽ tự loại bỏ lớp nội mạc và một chu kỳ kinh mới bắt đầu. Qua theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, thông thường một chu kỳ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt kéo dài từ 25 đến 35 ngày.

Thếnào là chu kỳ kinh nguyệt?

Qua theo dõi bạn sẽ tính được thời gian rụng trứng của mình và có thể nhận biết được những thay đổi khác nhau của cơ thể như trễ kinh hay có một chu kì bất thường. Dù chu kỳ kinh nguyệt bất thường không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng nhưng thỉnh thoảng đó lại chính là báo hiệu của một vấn đề sức khỏe. 

Tìm hiểu quá trình diễn ra trong một chu kỳ kinh nguyệt

Trong một tháng nếu trứng rụng và không được thụ tinh thì lớp tế bào niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và trôi ra ngoài tạo thành sự chảy máu trong những ngày hành kinh. Máu kinh và những tế bào này sẽ được cơ thể người phụ nữ tống ra ngoài tử cung qua phần cổ tử cung và âm đạo chảy ra ngoài. 

Khi những ngày hành kinh kết thúc, các hormones sinh dục sẽ tiếp tục tăng lên, buồng trứng sẽ tự chọn lọc một trứng để nó trưởng thành. Khi trứng đã đủ trưởng thành, sự rụng trứng diễn ra và lớp nội mạc ở tử cung sẽ lại dày lên… Cứ thế mỗi tháng nếu bạn không có thai, chu kỳ này sẽ tiếp tục lặp lại và diễn ra tuần tục.

Tìm hiểu quá trình diễn ra một chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ như thế nào?

Một chu kỳ thông thường diễn ra từ 21 đến 35 ngày. Sự hành kinh là sự tống xuất máu kinh và các tế bào niêm mạc ra khỏi cơ thể của người con gái. Theo các theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hiện tượng hành kinh có thể diễn ra từ 2 đến 7 ngày tùy theo đặc điểm cơ thể của từng người và ngày đèn đỏ đầu tiên sẽ được tính là ngày 1 của chu kỳ.

Các hiện tượng xảy ra qua từng chu kì của mỗi người phụ nữ là không giống nhau. Sau đây là những điều thường thấy xảy ra trong một chu kỳ bình thường:

Các dấu hiệu trước khi hành kinh

 

Các dấu hiệu trước khi hành kinh hay còn được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt thông thường xảy ra khoảng 1 tuần trước hành kinh. Các triệu chứng có thể xuất hiện đó là dễ cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng thất thường, nổi mụn và đau bụng. Những triệu chứng này được coi là nhẹ và không gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động thường ngày. Cũng có những trường hợp người phụ nữ cảm thấy hơi căng tức ngực đó là do ảnh hưởng của các hormones.

Những đặc điểm trong ngày hành kinh

Những ngày hành kinh thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày tuỳ cơ địa từng người. Lượng máu kinh sẽ tăng dần và sau đó thường nhiều vào những ngày đầu và từ từ ít dần vào những ngày cuối chu kỳ. Nếu bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bạn cũng có thể nhận thấy màu máu cũng sẽ thay đổi cùng với lượng máu và có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm trong những ngày đầu diễn ra chu kỳ. Sau đó sẽ sậm hơn vào các ngày tiếp theo.

Có thể bạn sẽ cảm thấy đau bụng hoặc đau lưng nhẹ hay cảm giác đau vùng bụng dưới trong những ngày đó nhưng nó không gây ảnh hưởng nhiều đến những hoạt động hằng ngày và sẽ hết khi chu kỳ diễn ra xong xuôi.

Những bất thường bạn cần lưu ý trong kỳ kinh nguyệt

Nếu cơ thể có những bất thường như bạn bị chảy máu quá ít hoặc quá nhiều, chu kỳ kinh nguyệt chỉ xảy ra từ 1 đến 2 ngày hoặc kéo dài hơn 1 tuần. Hay máu kinh có màu sắc kì lạ như nâu đen, màu xám, có mùi khó chịu hoặc đau bụng dữ dội thì đây có thể là những dấu hiệu bất thường mà bạn cần chú ý và cần được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ.

Hướng dẫn các bạn gái cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt chi tiết

Để nhận biết được như thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và đánh dấu lại ngày bắt đầu hành kinh và kết thúc trên lịch của bạn. Để nghiên cứu kỹ hơn bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đánh dấu vào lịch trên điện thoại hoặc trên tờ lịch ngày đầu tiên bạn thấy xuất hiện kinh nguyệt.

Ngoài ra, bạn cần theo dõi lượng máu kinh của bạn xem có chảy nhiều hơn hoặc là ít hơn bình thường hay không? Bao lâu thì bạn cần phải thay băng vệ sinh khác? Có nhiều máu đông hay máu cục hay không? Bạn có chảy máu âm đạo bất thường hoặc chảy máu giữa chu kì của bạn hay không?

Về đau bụng kinh: hãy mô tả cơn đau bụng có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong tháng của bạn. Cơn đau có trở nên dữ dội và khác lạ hơn bình thường không?

Bước 2: Theo dõi lần xuất hiện kinh nguyệt tiếp theo của bạn. Đánh dấu ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo.

Bước 3: Tính xem chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày.

Bước 4: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong 6 tháng để có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình.

Với đời sống hiện đại ngày nay, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng thông minh trên điện thoại để giúp đánh dấu ngày đầu và ngày cuối hành kinh, ngày rụng trứng theo tính toán dự đoán và những trải nghiệm khác nhau của mỗi chu kì. Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn có những chuẩn bị tốt hơn cho những ngày đèn đỏ tiếp theo. Nhận biết sớm những thay đổi cơ thể bất thường và giúp thăm khám kịp thời cũng như tính được ngày rụng trứng để phù hợp với kế hoạch sinh con.

Cách theo dõi dấu hiệu trong chu kỳ kinh nguyệt chi tiết

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp các thông tin hay giúp các chị em phụ nữ có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và hiểu rõ hơn về cơ thể cũng như chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các chị em phụ nữ chúng ta.